Nhảy đến nội dung
x

Giới thiệu khoa Tài chính Ngân hàng

Khoa Tài chính – Ngân hàng chính thức được thành lập vào ngày 15/9/2009 theo  Quyết định số 904/TĐT-TCHC ngày 04/09/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Trong 10 năm qua, Khoa TCNH đã phát triển vượt bậc cả về lượng và chất, hoạt động giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa đã vươn tới tầm cao mới.
1)     Số lượng sinh viên của Khoa tăng đều qua các năm và hiện có hơn 1700 sinh viên và học viên cao học (Việt Nam và quốc tế) theo học các bậc, hệ đào tạo từ cao đẳng, đại học chính quy, liên thông (cao đẳng lên đại học); chất lượng cao; thạc sỹ chuyên ngành Tài chính ngân hàng.....Trong đó, có nhiều Chương trình đào tạo tiên tiến theo chuẩn quốc tế như Chương trình đào tạo đại học liên kết 3+1 với Đại học công nghệ Saxion (Hà lan) và Đại học Lunghwa (Đài Loan); Chương trình đào tạo thạc sỹ liên kết 1+1 với Đại học Tomas Bata (Cộng hòa Séc)...
2)     Đội ngũ giảng viên, viên chức cơ hữu của Khoa liên tục được tăng cường, củng cố, tiếp nhận mới từ nhiều nguồn với chất lượng cao, trong đó có nhiều giảng viên được đào tạo ở nước ngoài và giảng viên người nước ngoài (chiếm 60%). Số lượng giảng viên có trình độ Tiến sĩ và Nghiên cứu sinh trong Khoa đạt trên 90%.
3)     Hoạt động đào tạo và quản lý đào tạo của Khoa đã được tiến hành một cách bài bản, liên tục trong các năm qua. Hệ thống giám sát chất lượng chặt chẽ, các nhóm lớp đào tạo tín chỉ được quản lý đồng đều về chất lượng, hoạt động giảng dạy lý thuyết tại Trường và huấn luyện nghiệp vụ, định hướng nghề nghiệp, kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp được thực hiện chuyên nghiệp, khoa học và đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội nhằm đảm bảo sinh viên ra Trường đáp ứng yêu cầu của DN và thực tiễn hoạt động của các định chế tài chính. Số lượng sinh viên có việc làm ngay sau khi ra Trường trong năm đầu tiên đạt trên 98%. Số lượng sinh viên của Khoa được các ngân hàng, định chế tài chính tiếp nhận vào các chương trình huấn luyện thực tế ngày càng tăng và chiếm tỷ trọng cao trong tổng số lượng sinh viên các trường khối kinh tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
4)     Hoạt động nghiên cứu khoa học được tăng cường và có bước phát triển đột phá: Từ chỗ chỉ có một vài công trình được công bố hàng năm, cho đến nay, GV Khoa công bố hơn 30 công trình nghiên cứu tại các hội thảo quốc tế có uy tín, các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế (trong đó có các bài công bố trên các  tạp chí thuộc ISI và Scopus). Đặc biệt, Khoa đã thành lập được Nhóm nghiên cứu tài chính định lượng với sự tham gia của các đồng nghiệp Đài Loan với mục tiêu công bố 07 bài ISI/năm.
5)     Các thành tựu của sinh viên và đánh giá của Doanh nghiệp:  Sinh viên Khoa tham gia chương trình thực tập viên tiềm năng do các ngân hàng thương mại có uy tín triển khai ngày càng nhiều và chiếm tỷ trọng cao so với các trường đại học khối kinh tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các sinh viên của Khoa sau khi ra trường đều trở thành các chuyên viên, giao dịch viên giỏi và đạt các danh hiệu như Chuyên viên Quan hệ khách hàng xuất sắc, Best seller của Sacombank, ACB, HD Bank, ANZ, Citi Bank. Cho đến nay, 98% sinh viên của khoa ra trường đều có việc làm ngay tại ngân hàng và các định chế tài chính khác.

6)     Quan hệ hợp tác quốc tê và hợp tác trong nước: Sau 10 năm hoạt động, Khoa đã xây dựng được các mối quan hệ hợp tác quốc tế và hợp tác doanh nghiệp thân thiết và bền vững.
Đại học khoa học công nghệ Saxion (Hà lan) và Đại học Lunghwa đã trở thành 2 đối tác thân hữu, phối hợp chặt chẽ với Khoa trong việc triển khai Chương trình đào tạo liên kết qốc tế 3+1. Số sinh viên theo học Chương trình này từ 30 sinh viên/năm đến nay đã tăng lên khoảng 80 sinh viên/năm.
Đại học Corvinus (Hungary) và Đại học Tomas Bata (Cộng hòa Séc) luôn sát cánh với Khoa trong việc phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế kinh tế tài chính thường niên (ICFE) với sự bảo trợ của Tạp chí Society & Economy (Scopus) và cơ sở dữ liệu có uy tín Thomson Reuters.
Đại học Tomas Bata còn là đối tác thân hữu tiếp nhận và tài trợ học bổng cho GV Khoa theo học chương trình NCS ngành tài chính và triển khai chương trình đào tạo tiến sỹ liên kết từ năm học 2015-2016.
Đại học Fengchia (Đài Loan) ngoài việc hỗ trợ học bổng cho GV khoa học NCS, còn tích cực hợp tác trong việc thành lập Nhóm nghiên cứu tài chính định lượng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế của Khoa.
7)     Tầm nhìn và triển vọng của Khoa: Với những thành tích ban đầu đạt được qua 10 năm hoạt động, với nỗ lực phấn đấu của tập thể CBGV Khoa, Khoa TCNH luôn vững bước song hành cùng sự phát triển chung của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, hướng tới mục tiêu trở thành Trường Đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực và nằm trong Top 60 Đại học tốt nhất Châu Á vào năm 2037.

Triết lý giáo dục của Khoa TCNH:
“Kiến thức vững chắc, Sự nghiệp vững bền”:“Solid Knowledge - Sustainable Career”


Với mục tiêu giáo dục người học trở thành lực lượng lao động chất lương cao, có khả năng làm việc trong môi trường chịu áp lực công việc cao trong nước và quốc tế. Việc theo đuổi triết lý giáo dục là cơ sở để đạt được mục tiêu của giáo dục.

Triết lý được giải thích như sau:
Kiến thức vững chắc - Solid Knowledge: Là tập hợp kiến thức mà người học đã trải qua quá trình học trong chương trình đào tạo và đạt được kết quả đáp ứng mọi tiêu chí đánh giá đã được thiết kế trong chương trình. Chương trình đào tạo ngành tài chính ngân hàng yêu cầu người học phải đạt chuẩn đầu ra mong đợi bao gồm kiến thức chung, kỹ năng chung, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng chuyên ngành và ý thức và thái độ. Khi người học đã trải qua quá trình học và thỏa mãn các tiêu chí đánh giá của từng môn học trong chương trình ở mức đạt trở lên tức đã đạt được kiến thức ở mức cơ bản, trọng tâm và đáp ứng nhu cầu công việc tương ứng với kiến thức đã đào tạo. Sau khi đi làm, người học phải không ngừng học tập bằng cách thức tự học hoặc đăng ký học ở các bậc cao hơn để đảm bảo kiến thức luôn được cập nhật để đáp ứng nhu cầu công việc đòi hỏi tư duy ngày càng cao.
Sự nghiệp vững bền- Sustainable Career: Người học phải đạt được kiến thức một cách vững chắc mới có cơ hội đảm nhận những vị trí công việc áp lực cao và đặc biệt là hòa nhập tốt với môi trường quốc tế. Với kiến thức đã được đào tạo, kèm theo tự học, tự nghiên cứu và tham gia các khóa học nâng cao kiến thức chuyên môn sẽ giúp người học luôn luôn đáp ứng nhu cầu thăng tiến cao và vững bền trong công việc.
Với triết lý giao dục đã được công bố, lãnh đạo, giảng viên, viên chức và sinh viên của Khoa luôn luôn nỗ lực, phấn đấu bằng nhiều phương pháp để đạt được mục tiêu chung của Khoa cũng như của Trường.
 

gioi-thieu-khoa-TCNH.jpg