Bài luận về dự định nghiên cứu trình độ thạc sĩ

Thí sinh thực hiện bài luận về dự định nghiên cứu khoảng 10 trang (đóng quyển, có trang bìa, có Mục lục, Tài liệu tham khảo), gồm những nội dung chính sau đây:

1. Mục tiêu và mong muốn đạt được khi đăng ký chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ
  2. Lý do lựa chọn cơ sở đào tạo
  3. Giới thiệu về đề tài khóa luận hoặc đồ án tốt nghiệp trình độ đại học (nếu có)Tóm tắt khoảng 1 trang của nội dung khóa luận hệ cử nhân.
  4. Dự định nghiên cứu trình độ thạc sĩ. Thí sinh có thể trình bày các nội dung theo gợi ý như sau:
  • Ý tưởng về dự định nghiên cứu có tính thực tiễn
  • Tính cấp thiết, lý do chọn đề tài, lĩnh vực nghiên cứu

+ Tính cấp thiết, lý do chọn đề tài:

- “Tại sao tôi chọn đề tài này để nghiên cứu?”.

Câu hỏi này được trả lời trên cơ sở phát hiện các mâu thuẫn, thiếu sót của lý thuyết hay thực tế, cấp thiết phải giải quyết.

Xác định tầm quan trọng của các vấn đề ta vừa phát hiện.

Đề tài có cần thiết phải nghiên cứu không? Giải quyết được các vấn đề này đem lại lợi ích thiết thực gì, ngược lại vấn đề không được giải quyết sẽ dẫn tới thiệt hại gì?

- Thể hiện tầm quan trọng, vai trò của đề tài luận văn

+ Lĩnh vực nghiên cứu: nêu cụ thể lĩnh vực nghiên cứu mà học viên hướng đến.

• Tổng quan tình hình nghiên cứu và lý thuyết liên quan:

+ Lý thuyết liên quan:

Cơ sở lý luận là môt hoặc một vài trường phái lý thuyết chủ đạo được lựa chọn để xây dựng khung nghiên cứu (mô hình nghiên cứu) của đề tài

• Lựa chọn một hoặc một số lý thuyết chủ đạo làm cơ sở lý luận cho đề tài nghiên cứu của mình, và luận giải lý do cho sự lựa chọn đó;
  • Trình bày những luận điểm chính của các lý thuyết chủ đạo được lựa chọn;
  • Phải trình bày được các khái niệm cần thiết có liên quan đến đối tượng nghiên cứu; và các khái niệm tương cận, liên quan đến vấn đề nghiên cứu.

+ Tổng quan tình hình nghiên cứu:

Tổng quan các nghiên cứu trước liên quan đến lĩnh vực dự kiến nghiên cứu

Học viên chọn và tóm tắt: ít nhất 01 nghiên cứu trong nước và 01 nghiên cứu ngoài nước

• Mục tiêu nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu phù hợp
  • Mục đích nghiên cứu

Trả lời câu hỏi :

• Mục đích nghiên cứu là cái đích mà cuộc nghiên cứu hướng đến, là vấn đề trung tâm xuyên suốt đề tài.
  • Mục đích trả lời câu hỏi “nhằm vào việc gì?”, hoặc “để phục vụ cho điều gì?”.

Ví dụ: đề tài “Ảnh hưởng của việc nắm giữ tiền mặt đến giá trị của doanh nghiệp thuộc ngành thực phẩm và đồ uống”

Vậy mục tiêu nghiên cứu  là đánh giá và phân tích ảnh hưởng của việc nắm giữ tiền mặt đến giá trị doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

• Đối tượng và phạm vi dự định nghiên cứu:

+ Đối tượng

• Sự vật hoặc hiện tượng cần được xem xét và làm rõ.
  • Ví dụ: Các công ty ngành thực phẩm và đồ uống niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

+ Phạm vi dự định nghiên cứu:

• Phạm vi nghiên cứu là phần giới hạn của đối tượng về mặt không gian, thời gian và quy mô, khía cạnh của vấn đề nghiên cứu.
  • Phạm vi nghiên cứu phải nêu được các vấn đề cụ thể mà đề tài dự định khảo sát.
  • Ví dụ: Gồm 92 công ty thuộc ngành thực phẩm và đồ uống trên sàn chứng khoán VN.
  • - Giai đoạn nghiên cứu của đề tài là 10 năm: Từ năm 2008 đến năm 2018.
  • Phương pháp nghiên cứu sẽ được sử dụng:
  • Phương pháp nghiên cứu (PPNC) được trình bày đầy đủ và rõ ràng chính là sự đảm bảo cho độ tin cậy của kết quả nghiên cứu
  • Các PPNC được lựa chọn phải phù hợp với nhiệm vụ nghiên cứu đặt ra;
  • Nêu cách tiếp cận định tính hay định lượng hay kết hợp cả hai và nêu loại hình nghiên cứu (miêu tả, thăm dò, giải thích …)
  • Phương pháp thu thập dữ liệu nào được sử dụng, tại sao?
  • Kế hoạch nghiên cứu trong quá trình đào tạo:

Sinh viên liệt kê công việc nghiên cứu sẽ thực hiện trong giai đoạn thực hiện luận văn từ tháng thứ 01 đến tháng thứ 06.

Ví dụ: Bài viết sử dụng phương pháp định lượng với mô hình hồi quy đa biến. Dữ liệu dùng để thực hiện đề tài là nguồn dữ liệu thứ cấp thu thập từ báo cáo tài chính đã kiểm toán của các công ty trên website vietstock. Mô hình được xử lý dạng bảng và chạy bằng phần mềm Stata………

• Tài liệu tham khảo: liệt kê các tài liệu tham khảo đã sử dụng.
  • Đề xuất giảng viên hướng dẫn (nếu có, giảng viên hướng dẫn phải có trình độ tiến sĩ trở lên, đúng chuyên ngành và có kinh nghiệm nghiên cứu).

Thông tin chi tiết tham khảo tại đây.