Nhảy đến nội dung
x

Đại học Tôn Đức Thắng vào top 1.000 trường hàng đầu thế giới

Dân trí-Trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt tốp 1.000 bảng xếp hạng ARWU 2019 - Bảng xếp hạng được đưa ra bởi Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc). Đây là lần đầu tiên một trường đại học của Việt Nam được xếp trong bảng này.

TDTU-rangking.png

Lần đầu tiên một trường ĐH Việt Nam lọt bảng xếp hạng của ARWU

Theo đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng được xếp tốp 901 - 1.000 của Academic Ranking of World Universities (viết tắt là ARWU) năm 2019. Đây là bảng xếp hạng thường được biết đến với cái tên là Shanghai Ranking (Bảng xếp hạng Thượng Hải), do Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) thực hiện.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2019 của ARWU là các đại học lừng danh của thế giới. Trong đó ĐH Harvard (Mỹ) đứng vị trí số 1; ĐH Stanford (Mỹ) đứng vị trí thứ 2, ĐH Cambridge (Anh) xếp thứ 3, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng thứ 4.

Ở khu vực Đông Nam Á, Singapore có 3 trường lọt vào xếp hạng này trong đó ĐH Quốc gia Singapore xếp thứ 67; Malaysia có 5 trường lọt vào xếp hạng này và trường có vị trí cao nhất trong tốp 301-400; Thái Lan có 4 trường lọt vào nhưng trường có xếp hạng cao nhất ở tốp 401-500.

Theo TS Lê Văn Út - Trưởng Phòng Quản lý phát triển Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, việc một trường ĐH ở Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng của ARWU như một giấc mơ. Lý do vì ARWU là một tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất, khách quan nhất và khó nhất hiện nay. ARWU áp dụng các tiêu chí đánh giá khách quan, không dựa trên khảo sát chủ quan, họ tự đánh giá chứ các đại học không phải nộp hồ sơ cho họ.

ARWU (được viết tắt bởi Academic Ranking of World Universities) là bảng xếp hạng đánh giá chất lượng của các trường đại học mang tính toàn cầu. Năm 2003 là xuất phát điểm của ARWU ranking dưới sự biên soạn của Trường Đại học Giao thông Thượng Hải. Từ năm 2009 đến nay, ARWU được quản lý bởi tổ chức ShanghaiRanking Consultancy.

Mục đích ban đầu của bảng xếp hạng này là tìm ra sự chênh lệch vị thế của các trường đại học ở Trung Quốc so với thế giới. Nhưng sau đó, ARWU University ranking lại tạo nên cơn sốt xếp hạng các trường đại học mang tầm cỡ toàn cầu, khởi xướng trào lưu xếp hạng.

Mỗi năm, bảng xếp hạng này đánh giá hơn 1.200 trường đại học để chọn ra top 500 trường xuất sắc nhất thế giới. Cách xếp hạng theo những tiêu chí đánh giá minh bạch, khoa học từ những thông tin thu thập từ các trường đại học. Đây cũng là một trong những bảng xếp hạng các trường đại học đầu tiên trên thế giới.

Hiện nay trên thế giới có 3 bảng xếp hạng được xem có uy tín trên thế giới gồm ARWU (Academic Ranking of World Universities - Trung Quốc), THE (Times Higher Education - Anh), QS (Quacquarelli Symonds - Anh).

Lê Phương

Nguồn: Dân trí