Buổi tọa đàm góp ý chương trình đào tạo ngành tài chính ngân hàng với doanh nghiệp

Ngày 23/10/2021, Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Góp ý kiến cải tiến Chương trình đào tạo ngành Tài chính ngân hàng”. Tham dự Tọa đàm có Lãnh đạo Khoa Tài chính ngân hàng (TCNH), các thầy cô Trưởng bộ môn, giảng viên, viên chức Khoa và khách mời của Khoa.

Hình Thầy Cô

Tại phiên doanh nghiệp, Tọa đàm đã có sự tham dự đông đảo các thầy cô đang công tác tại các doanh nghiệp, các nhà khoa khọc, chuyên gia đến từ một số Trường đại học đang tham gia thỉnh giảng tại Khoa, các Trung tâm đào tạo của các ngân hàng, các Viện quản trị nhân lực, các doanh nghiệp thân hữu là các ngân hàng, công ty chứng khoán, học viện đào tạo như Trường ĐH Mở TP.Hồ Chí Minh; Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM; Trường Cao đẳng TW3; Công ty Chứng khoán SSI; Công ty Chứng khoán NHSV Việt Nam; Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB); Ngân hàng TMCP Sacombank; Ngân hàng TMCP Vietbank; Ngân hàng TMCP Tiên phong; Công ty Chứng khoán FPT; Công ty CP Học viện amiCoach; Công ty CP Viện phát triển nguồn nhân lực bảo hiểm….

Phát biểu tại Tọa đàm, ThS Nguyễn Gia Đường, Phụ trách Khoa Tài chính ngân hàng TDTU đã nêu rõ sự cần thiết tiếp tục cải tiến Chương trình đào tạo của Khoa. Trong các năm qua, nhiều thế hệ sinh viên TDTU ra trường, ngày càng được các doanh nghiệp đón nhận, đánh giá tích cực, điều đó đã khẳng định và khích lệ, chứng tỏ Chương trình đào tạo (CTĐT) của Trường, của ngành Tài chính ngân hàng đã đi đúng hướng và mang lại kết quả “đầu ra” khả quan của quá trình đào tạo. “Song đứng trước những thay đổi nhanh chóng của thị trường nhân lực 4.0 và các đổi mới số hóa đang diễn ra vũ bão trong ngành tài chính ngân hàng, việc tiếp tục đổi mới, cập nhật CTĐT nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng, của xã hội là việc làm cần thiết. Chính vì vậy, Tọa đàm được tổ chức với mong muốn được tiếp nhận ý kiến trao đổi, thảo luận, góp ý của các Doanh nghiệp thân hữu, các nhà khoa học để Khoa có thể bổ sung, hoàn chỉnh, cập nhật CTĐT trong thời gian đến”, thầy Nguyễn Gia Đường nói.

Tham gia phát biểu trực tiếp tại Tọa đàm có ông Nguyễn Anh Kiệt, Trưởng Phòng tư vấn chứng khoán Công ty CP Chứng khoán SSI; Bà Nguyễn Hoài Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Học viện amiCoach; Bà Trần Lâm Minh Nhi, Giám đốc Trung tâm đào tạo Ngân hàng TMCP Sacombank; TS.Võ Minh Long, Phó Trưởng khoa Tài chính ngân hàng – Trường ĐH Mở TP.HCM; TS.Huỳnh Xuân Hiệp, Phó Trưởng khoa Kế toán – tài chính – Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM; ông Trần Hoàng Hiệp, Giám đốc Trung tâm đào tạo Ngân hàng Vietbank; ông Phan Quốc Tuấn, CEO Công ty Cổ phần Viện phát triển nguồn nhân lực bảo hiểm; ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Bộ phận giảng viên nghiệp vụ Trung tâm đào tạo Sacombank…

Bên cạnh việc nhận xét các môn học trong CTĐT của Khoa đã theo sát và phản ánh được các chuẩn đầu ra của một CTĐT tiên tiến, có tham khảo CTĐT các trường TOP 100 thế giới, các ý kiến đóng góp tại Tọa đàm đã thẳng thắn đề cập đến mong muốn của các nhà tuyển dụng đối với đơn vị đào tạo tiếp tục cập nhật các module kỹ năng 4.0, các kỹ năng thiết yếu cho thời đại hội nhập toàn cầu; đặc biệt chú trọng bổ sung các kiến thức thực tiễn, các quy định, khuôn khổ pháp lý có liên quan đến nghề nghiệp, nghiệp vụ. Các góp ý về từng môn học, tên môn học, nội dung môn học của các đại biểu hết sức thiết thực, xác đáng và hữu ích đối với việc tiếp thu, cải tiến CTĐT của Khoa.