Nhảy đến nội dung
x

Khai mạc cuộc thi đầu tư chứng khoán sinh viên việt nam lần thứ nhất Investment Challenge 2023

Chiều ngày 11/5/2023, tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, 19 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Cuộc thi Đầu tư chứng khoán sinh viên Việt Nam - lần thứ nhất - INVESTMENT CHALLENGE 2023 – đã long trọng được Ban tổ chức khai mạc.  

Đến tham dự Lễ khai mạc, có đại diện các phòng, ban Trường Đại học Tôn Đức Thắng (thầy Dương Tích Đạt, Phụ trách Phòng điện toán máy tính; thầy Tăng Khắc Quý, Phụ trách Trung tâm HTDN  và cựu sinh viên; ThS Nguyễn Vũ Huyền Châu, Trợ lý Trưởng Ban PR, cô Nguyễn Thị Thanh Hương, phụ trách HTDN Khoa Kế toán...), Lãnh đạo Khoa Tài chính ngân hàng (thầy Nguyễn Gia Đường, Phụ trách Khoa; các thầy cô trưởng bộ môn: TS. Hồ Thanh Tùng, trưởng bộ môn Ngân hàng; TS. Nguyễn Duy Sữu, trưởng bộ môn Đầu tư; TS. Lê Bảo Thy, trưởng bộ môn tài chính), cùng giảng viên, viên chức, cựu sinh viên và sinh viên Khoa TCNH. Lễ khai mạc còn có sự tham dự của đại diện Đoàn TNCS HCM Trường (thầy Lương Kim Long, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Trường), Liên chi hội Khoa TCNH (chị Phạm Thị Dung, Liên chi hội trưởng Khoa TCNH)...

Về phía khách mời, đến tham dự Lễ khai mạc, có ông Nguyễn Địch Thanh – Phó Trưởng phòng Tổng hợp, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM; ông Hoàng Việt – Chánh Văn phòng Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam tại TP. HCM, cùng đại diện các doanh nghiệp thân hữu, các nhà tài trợ, cơ quan báo chí bảo trợ và đồng hành truyền thông cho Cuộc thi; sinh viên là thí sinh của một số trường trên địa bàn Thành phố đến tham dự khai mạc và tham dự Vòng thi trực tuyến – online ngay sau Lễ khai mạc.

Vinh dự tiên phong trong phong trào học thuật đầu tư trong sinh viên, tính đến nay, Cuộc thi Đầu tư chứng khoán sinh viên - INVESTMENT CHALLENGE – do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng (CAER) trực thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng chủ trì, phối hợp với Khoa Tài chính ngân hàng và Câu lạc bộ Đầu tư chứng khoán Trẻ (NSC) thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng đồng tổ chức, đã trở thành hoạt động học thuật phong trào có tính thực tiễn cao và có quy mô lớn nhất cả nước dành cho sinh viên.

“Điều đáng quý nhất là chính từ các hoạt động của Cuộc thi, các bạn sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trong cả nước có cơ hội rèn luyện kỹ năng, kiến thức, tinh thần khởi nghiệp, dấn thân cho sinh viên. Các hoạt động của Cuộc thi sẽ giúp các em sớm hòa nhập môi trường, văn hóa doanh nghiệp và hun đúc lòng yêu nghề nghiệp, bản lĩnh nghề nghiệp cho sinh viên”, Tiến sĩ Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng, trực thuộc Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu.

Cuộc thi không những mang lại cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước một sân chơi học thuật với môi trường đầu tư và cơ hội trải nghiệm thực tế, mà còn hỗ trợ đắc lực cho việc học tập, vun đắp lòng đam mê nghề nghiệp; hun đúc tình yêu nghề nghiệp..., để các bạn sinh viên sớm trui rèn bản lĩnh nghề nghiệp, sớm hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp, qua đó có thể thực thi được triết lý đào tạo trong thời đại 4.0 là: đầu ra của cơ sở đào tạo, của các trường đại học phải đáp ứng được các yêu cầu của các nhà tuyển dụng và là đầu vào của các doanh nghiệp, đơn vị trên thị trường lao động ngành tài chính – ngân hàng; trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho ngành tài chính, chứng khoán.

“Chúng tôi cho rằng, Cuộc thi với các vòng thi sôi động, đặc biệt là thông qua các vòng thi tìm hiểu về thị trường, hoạt động mở tài khoản thật và được cấp vốn thật để đầu tư, giao dịch bằng tiền thật tại các công ty chứng khoán, Cuộc thi sẽ giúp mở mới hàng trăm tài khoản giao dịch chứng khoán, qua đó sẽ tiếp sức cho cộng đồng sinh viên, các nhà đầu tư trẻ trực tiếp tham gia, trải nghiệm nghề nghiệp trên thị trường tài chính, chứng khoán. Thông qua các hoạt động đồng hành, hỗ trợ, làm mentor cho các đội thi, mở tài khoản, cấp vốn cho các đội thi, tài trợ hiện kim, hiện vật của các công ty chứng khoán, rõ ràng các công ty chứng khoán đã cùng các trường đại học chung tay hoàn thiện kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên; qua đó, chung tay đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường, để thị trường tài chính chứng khoán quốc gia phát biển mạnh mẽ, bền vững”, Tiến sĩ Nghiêm Quý Hào nói.

Tính đến thời điểm khai mạc Cuộc thi, ngày 11/5/2023, Cuộc thi IC 2023 đã thu hút được hơn 2.100 sinh viên từ 91 trường đại học, cao đẳng trong cả nước tham gia đăng ký dự thi. Như vậy, chưa đợi đến khi kết thúc Vòng thi trực tuyến, từ 11/5 đến 24/5/2023, Cuộc thi đã vượt qua chỉ tiêu dự kiến thu hút 90 trường đại học, cao đẳng trong cả nước tham gia Cuộc thi. Con số này năm 2022 là 83 trường và trước đó, 2021 là 67 trường, 2020 là 34 trường.

Cuộc thi đã thực sự tạo được sự thành công và khẳng định bước tiến vượt bậc của mình khi đã phủ sóng từ Bắc chí Nam. Bên cạnh các trường đại học lớn, chuyên ngành, đa ngành hàng đầu Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam, như Đại học Kinh tế (UEH), Đại học Kinh tế Luật, Đại học Ngoại thương cơ sở 2, Đại học Quốc tế ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng Thành phố, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố, Đại học Công nghiệp Thành phố; Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Lang, Đại học RMIT....; Cuộc thi năm 2023 này còn thu hút được một số lượng khá nhiều thí sinh từ các trường đại học lớn, có uy tín ở các tỉnh, thành miền Bắc tham gia như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại  học Ngoại thương Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại  học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT.. Một số trường đại học, cao đẳng ở miền Trung, Tây Nguyên, khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền trung cũng lần đầu tiên góp mặt.

Cuộc thi được tổ chức lần đầu năm 2017, với quy mô cấp Trường, đã nhanh chóng tiến ra cấp Thành phố, rồi cấp Vùng, các tỉnh, thành phía Nam, và mở rộng quy mô ra toàn quốc vào năm 2022. Năm 2023 này, kế thừa và tiếp nối thành công của các mùa giải trước, Cuộc thi năm nay chính thức được định danh là Cuộc thi đầu tư Chứng khoán Sinh viên Việt Nam – lần thứ nhất – INVESTMENT CHALLENGE 2023.

Cuộc thi đã được tài trợ và hỗ trợ chuyên môn từ các công ty chứng khoán lớn, các định chế tài chính, ngân hàng hàng đầu thị trường như Công ty chứng khoán NH Việt Nam (tài trợ Kim Cương), Công ty Chứng khoán FPT (tài trợ Vàng); Công ty Chứng khoán Phú Hưng (tài trợ Vàng); Công ty Chứng khoán Rồng Việt (tài trợ Bạc); Ngân hàng XNK Việt Nam (Eximbank) (tài trợ Bạc); Công ty Chứng khoán SSI, Công ty Cổ phần Tài Việt (Vietstock) (Đồng tài trợ), Công ty CP Học viện đào tạo amiCoach (đồng tài trợ), Công ty Đào tạo Thông minh SMART TRAIN (đồng tài trợ); Công ty Chiyo (đồng tài trợ); Công ty Cổ phần Việt Nhật Eco (đồng tài trợ)…

Đặc biệt, Cuộc thi đã nhận được sự bảo trợ và đồng hành truyền thông của các cơ quan báo chí lớn, uy tín như Đài truyền hình Thành phố HTV; Đài truyền hình kỹ thuật số VTC; Đài truyền hình cáp Sài Gòn (SCTV)…; Báo Vietnamnet; Báo Đầu tư – Tin nhanh chứng khoán; Tạp chí Kinh tế Việt Nam, báo điện tử Vneconomy; Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam; Tạp chí điện tử Tài chính và cuộc sống; Cổng thông tin điện tử Vietstock.vn;

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, thí sinh của một số trường trong địa bàn Thành phố đã đến dự và tham gia thi vòng thi trực tuyến online trước sự chứng kiến của quan khách tại phòng A101, Trường Đại học Tôn Đức Thắng./.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

Khai mạc cuộc thi đầu tư chứng khoán sinh viên việt nam lần thứ nhất Investment Challenge 2023Khai mạc cuộc thi đầu tư chứng khoán sinh viên việt nam lần thứ nhất Investment Challenge 2023Khai mạc cuộc thi đầu tư chứng khoán sinh viên việt nam lần thứ nhất Investment Challenge 2023Khai mạc cuộc thi đầu tư chứng khoán sinh viên việt nam lần thứ nhất Investment Challenge 2023Khai mạc cuộc thi đầu tư chứng khoán sinh viên việt nam lần thứ nhất Investment Challenge 2023